Nguyên nhân bé 10 tháng biếng ăn


49
49 điểm

Con mau ăn chóng lớn là điều mà bất kỳ bà mẹ nào cũng mong mỏi, thế nhưng hiện nay tình trạng bé 10 tháng biếng ăn ngày càng phổ biến hơn. Muốn cải thiện vấn đề các mẹ cần phải xây dựng một thực đơn ăn uống khoa học, tìm tòi nhiều món mới cho bé. Thông tin bài viết sau đây đưa ra một số mẹo cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ. 

Làm thế nào để cải thiện tình trạng bé 10 tháng biếng ăn?
Làm thế nào để cải thiện tình trạng bé 10 tháng biếng ăn?

Cách đẩy lùi tình trạng bé 10 tháng bị biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ là tình trạng khá phổ biến và có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này. Và trong số đó yếu tố quan trọng nằm ở thức ăn không hợp khẩu vị, không phù hợp với độ tuổi. Do vậy mẹ nên linh hoạt thay đổi thức ăn, đảm bảo dinh dưỡng và thay đổi khẩu vị để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Sau đây là một số cách khắc phục:

Đa dạng hóa thức ăn dặm

Trẻ em cần bổ sung thực phẩm phong phú ở dạng thực phẩm tươi để chế biến thay vì đồ ăn chế biến sẵn hoặc đóng hộp. Ở độ tuổi 10 tháng tuổi mẹ có thể chuyển từ chế độ ăn bột sang ăn cháo và ăn cơm nát khi trẻ được tuổi. 

Chế biến thức ăn dặm từ thực phẩm tươi ngon
Chế biến thức ăn dặm từ thực phẩm tươi ngon

Trong cách nấu đồ ăn dặm cho bé, mẹ cần lưu ý dù là thức ăn dạng bột, cháo hay cơm đều phải đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng và số lượng. Nghĩa là đủ lượng thức ăn cung cấp đối với nhu cầu trẻ 10 tháng cũng như dinh dưỡng đủ chất bột, béo, vitamin và khoáng chất. 

Mẹ tuyệt đối không ép trẻ ăn theo một chế độ cứng nhắc sẽ dẫn đến tình trạng bé 10 tháng biếng ăn. Mỗi bé có nhu cầu, sở thích và khẩu vị ăn khác nhau nhưng nhìn chung một món ăn được bày biện đẹp mắt, nhiều màu sắc kích thích khả năng thèm ăn của trẻ hơn. 

Trình bày món ăn đẹp mắt để kích thích trẻ ăn ngon
Trình bày món ăn đẹp mắt để kích thích trẻ ăn ngon

Một vấn đề lớn thường gặp là nhiều đứa trẻ bị nhồi ép ăn thường sợ và chán ăn. Phản xạ thể hiện rõ rệt nhất chính là chứng ngậm, mút thức ăn khiến thời ăn cho  bữa cơm thường rất dài. Do vậy mẹ không nên ép con mà luôn tạo tâm lý thoải mái nhất cho bé, nếu như không ăn hết suất cơm tuyệt đối không cố ép. 

Xây dựng cách ăn tự lập ở trẻ

Tâm lý chung của các ông bố bà mẹ khi thấy bé 10 tháng biếng ăn thường tìm mọi cách dỗ dành để con ăn nhiều hơn, thậm chí là nhồi nhét thức ăn. Cách này không những không cải thiện tình trạng biếng ăn mà còn trở nên phản tác dụng, bé chống đối, không muốn ăn. 

Bạn nên dừng bữa khi bé không muốn ăn thay vì ép con, chỉ nên đóng vai trò khuyến khích, hướng dẫn con ăn. Chẳng hạn như cho bé tự bốc ăn để tăng vận động bàn tay hay bắt đầu cầm thìa để tự khám phá. Điều này không chỉ tăng tính tự lập mà giúp bé ăn được nhiều hơn. Khi bé không muốn ăn thêm nữa mẹ hãy tôn trọng quyết định của con. 

Hạn chế kéo dài thời gian bữa ăn

Một sai lầm mà các mẹ thường mắc phải nữa là cho bé chơi hoặc đi dạo đi rong nhiều hơn để ép bé ăn hết thức ăn vì thế mà bữa ăn thường kéo hàng tiếng đồng hồ. Thức ăn cũng vì thế mà trở nên kém ngon, khiến bé 10 tháng biếng ăn, chán ăn. Đây cũng là nguyên nhân làm thu hẹp khoảng cách các bữa ăn, bé chưa kịp đói đã phải chuẩn bị ăn bữa tiếp theo. 

Không kéo dài thời gian của bữa ăn
Không kéo dài thời gian của bữa ăn

Theo chuyên gia dinh dưỡng, bữa ăn chỉ nên kéo dài trong thời gian tối đa là 30 phút. Đừng cố ép bé mà hãy kết thúc sớm bữa ăn nếu trẻ không muốn và cố gắng cho bé ăn bữa tiếp theo hoặc bổ sung thêm bữa phụ. 

Chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng biếng ăn

Trong giai đoạn 10 tháng tuổi, một ngày bé cần được ăn ba bữa chính và lượng sữa cần là 500ml bao gồm cả sữa mẹ lẫn sữa bổ sung. Trong bữa ăn phải đảm bảo đủ 4 nhóm cơ bản là chất bột, chất đạm, chất béo cùng vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. 

Bên cạnh dinh dưỡng từ thức ăn, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho bé 10 tháng nên cần bổ sung đủ cho bé. Nếu mẹ đi làm không có thời gian cho bé bú thường xuyên có thể vắt, bảo quản lạnh và tuân thủ yêu cầu về bảo quản để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé. Chế độ dinh dưỡng cho bé như sau:

  • Bú mé nhiều lần trong ngày hoặc sử dụng sữa công thức 500-600ml/ ngày;
  • cho bé ăn bột đặc hoặc cháo đủ 4 nhóm dinh dưỡng chia đều trong 3 bữa ăn chính;
  • Bổ sung thêm trái cây tươi hoặc rau 4 – 5 phần/ngày, thực phẩm chứa đạm là 2 – 3 lần/ngày;
  • Năng lượng cần trong một ngày cho bé 10 tháng biếng ăn và trẻ bình thường là 800 – 1000 calo, có thể dùng thêm nước trái cây, váng sữa, phomai hay sữa chua;

Bé 10 tháng biếng ăn là tình trạng phổ biến, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu vẫn nằm ở cách chăm sóc bé của các ông bố bà mẹ. Do vậy nắm bắt kỹ năng nuôi con là việc cực kỳ quan trọng, mong rằng chia sẻ từ bài viết này là hữu ích dành cho bạn. 

 


NẾU YÊU THÍCH? HÃY CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ!

49
49 điểm
error: Alert: Content is protected !!