Bé 4 tuổi biếng ăn phải làm sao


49
603 CHIA SẺ, 49 điểm

Khi trẻ em lên 4 tuổi là lúc các thói quen ăn uống trước đó đang dần thay đổi. Các bậc phụ huynh cần phải thay đổi dinh dưỡng và các bữa ăn phù hợp để có thể đáp ứng nhu cầu ăn uống của trẻ 4 tuổi. Nếu bạn không quan sát và thay đổi bữa ăn thì có thể sẽ khiến trẻ biếng ăn. Vậy phải làm gì khi bé 4 tuổi biếng ăn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Làm gì khi trẻ 4 tuổi biếng ăn?

Biểu hiện của bé 4 tuổi biếng ăn

Trẻ 4 tuổi bị biếng ăn thường có những biểu hiện đặc trưng như sau:

  • Trẻ ăn rất ít hoặc thậm chí là bỏ bữa.
  • Trong bữa ăn, chỉ ăn một số loại thức ăn cụ thể.
  • Không chịu ăn các món ăn mới.
  • Ăn ít các loại rau và các loại thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.
  • Đến bữa ăn là sẽ phá, quấy và không chịu ăn.
  • Tất cả các món ăn đều không có hứng thú ăn uống.

Nguyên nhân bé 4 tuổi biếng ăn

Khi trẻ 4 tuổi có biểu hiện biếng ăn thường do các nguyên nhân chủ yếu sau: 

Biếng ăn do tâm lý: 

Nếu phụ huynh có biểu hiện quát mắng trẻ trong lúc ăn, hay bắt trẻ ăn những món ăn mà phụ huynh cho là bổ dưỡng mà trẻ không thích,… sẽ nảy sinh tâm lý biếng ăn cho trẻ.

Biếng ăn do sinh lí: 

Khi trẻ ở các giai đoạn đầu đời, thường dễ biếng ăn hơn bình thường. Ở độ 4 tuổi biếng ăn cũng có thể do nguyên nhân này gây ra.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Biếng ăn do các vấn đề về sức khỏe:

Khi trẻ gặp các vấn đề về răng miệng như nhiệt miệng hay các bệnh về hô hấp như viêm họng, ho, sốt,… và các bệnh về tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, táo bón,… cũng sẽ gây ra tình trạng bé biếng ăn.

Biếng ăn do các thói quen xấu:

Nếu trẻ có những thói quen như ăn rong, nghịch điện thoại hay xem tivi trong lúc ăn,… thì sẽ có thể khiến trẻ mất tập trung trong khi ăn. Gây ra các thói quen ngậm, ít nhai thức ăn, làm giảm chức năng bài tiết dịch tiêu hóa và gây biếng ăn ở trẻ.

Làm gì khi bé 4 tuổi biếng ăn?

Nếu trẻ của bạn có những triệu chứng biếng ăn tiêu biểu như phần trên, nếu để lâu dài sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe của trẻ như: suy dinh dưỡng, nhẹ cân,… Điều đó chắc chắn sẽ khiến các bậc phụ huynh hoang mang không biết phải làm sao. Dưới đây là những “bí kíp” giúp các phụ huynh có thể cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ 4 tuổi.

Trẻ biếng ăn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe
Trẻ biếng ăn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Kiểm tra các chỉ số sức khỏe của trẻ thường xuyên

Điều đầu tiên cần làm chính là bạn cần phải kiểm tra các chỉ số của trẻ như: chiều cao, cân nặng, số lượng răng đã và đang mọc. Điều này sẽ giúp phụ huynh nắm bắt được tình trạng sức khỏe của con mình và có phương án can thiệp kịp thời khi bé mới bắt đầu có dấu hiệu biếng ăn. 

Có thể bé 4 tuổi biếng ăn chỉ đơn giản là không hấp thụ được tốt mà thôi, chứ không vì các nguyên nhân bệnh lý nào hết. Khi bé 4 tuổi biếng ăn thì bạn can thiệp càng sớm thì sẽ càng tốt.

Không phải ăn nhiều mới tốt

Khi trẻ biếng ăn, phụ huynh không nên cố bắt ép trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Điều này ngược lại sẽ gây ra tâm lý biếng ăn mạnh mẽ hơn cho trẻ. Ngoài ra với những nguyên nhân được nhắc phần trên, trẻ biếng ăn còn có thể do các bệnh lý gây ra. Nếu phụ huynh cố cho con mình ăn nhiều cũng không chắc chắn sẽ cải thiện được tình hình.

Phụ huynh của bé 4 tuổi biếng ăn hãy nắm bắt tâm lý của trẻ, thực hiện các biện pháp vệ sinh và chữa trị kịp thời các loại bệnh lý cho trẻ. Vậy thì việc ăn của trẻ mới có thể hấp thụ tốt và hiệu quả.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ một cách hợp lý

Một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng sẽ là một biện pháp hợp lý nhất cho bé ô tuổi biếng ăn. Bạn không cần phải làm một đĩa thức ăn đầy ắp để bổ sung dưỡng chất cho trẻ, bạn chỉ cần một đĩa cơm vừa đủ với các loại dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. 

Hãy đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho trẻ một cách hợp lýHãy đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho trẻ một cách hợp lý
Hãy đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn cho trẻ một cách hợp lý

Hãy đảm bảo bữa ăn của con đủ các chất tinh bột, thực phẩm bổ sung protein và đừng quên các chất xơ và thực phẩm bổ sung axit amin cũng rất quan trọng đấy! Bạn hãy cân bằng các chất cho trẻ một cách hợp lý để cải thiện tình trạng biếng ăn cho trẻ. 

Đảm bảo đủ 3 bữa mỗi ngày cho trẻ 

Phụ huynh hãy đảm bảo đủ 3 bữa mỗi ngày cho bé, thực hiện lịch trình ăn uống đúng giờ và phân bổ các bữa phụ một cách hợp lý, tránh tạo các thói quen ăn vặt cho trẻ. Đặc biệt, hãy lưu ý thay đổi thực đơn để trẻ không bị nhàm chán, tạo lại hứng thú ăn uống cho bé. 

Bạn cũng cần lưu ý rằng, trẻ 4 tuổi dạ dày còn tương đối nhỏ nên hãy tránh nấu các món ăn khó tiêu, điều này sẽ khiến bé không hấp thụ được và gây suy dinh dưỡng cho bé.

Với những thông tin về các triệu chứng của bé 4 tuổi biếng ăn được cung cấp trong bài viết trên, hy vọng có thể giúp phụ huynh của trẻ có thể có những biện pháp thích hợp để phòng tránh và khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ.


NẾU YÊU THÍCH? HÃY CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ!

49
603 CHIA SẺ, 49 điểm
error: