Bé 8 tháng biếng ăn phải làm sao


595 CHIA SẺ

Thời điểm bé 8 tháng tuổi là thời điểm tốt để bắt đầu ăn dặm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể bé. Giai đoạn này khiến cho rất nhiều các mẹ đau đầu.

Bởi có rất nhiều bé 8 tháng biếng ăn khiến các mẹ không biết phải làm sao? Để giúp các mẹ giải quyết vấn đề đau đầu này hãy cùng chúng tôi đi tìm giải pháp giúp trị chứng biếng ăn của bé trong bài viết này.

Nguyên nhân bé 8 tháng biếng ăn

Bé biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân
Bé biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân

Trước khi đi tìm hiểu các cách để trị chứng biếng ăn của bé thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân có thể khiến bé nhà bạn biếng ăn.

Siro ăn ngon cho bé loại nào tốt

Tình trạng biếng ăn của bé có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là những nguyên nhân dưới đây:

Do bé ham chơi

Bé lười ăn ở giai đoạn này có thể là do bé ham chơi. Khi bé quá chú trọng đến các hoạt động thì bé sẽ không muốn ăn.

Do thực đơn ăn dặm nhàm chán

Thực đơn ăn dặm nhàm chán khiến bé chán ăn
Thực đơn ăn dặm nhàm chán khiến bé chán ăn

Thực đơn ăn dặm của bé quá nhàm chán cũng là một lý do khiến cho bé 8 tháng tuổi biếng ăn. Những đồ ăn dặm lặp lại thường xuyên không đa dạng sẽ khiến bé không thích thú khi ăn.

Chế độ ăn không phù hợp với bé

Chế độ ăn không phù hợp với bé cũng là một nguyên nhân khiến bé biếng ăn. Bởi giai đoạn 8 tháng tuổi là giai đoạn chuyển giao giữa việc bú sữa mẹ hoàn toàn sang bú sữa kết hợp với ăn dặm. Do đó, giai đoạn này đòi hỏi các mẹ phải xây dựng một chế độ ăn đặc biệt cho bé. Đặc biệt, chế độ ăn này phải đảm bảo theo nguyên tắc dinh dưỡng cho bé là từ ít đến nhiều và thức ăn lỏng đến đặc.

Do bé bị ép ăn

Ép ăn khiến cho bé sợ hãi không muốn ăn
Ép ăn khiến cho bé sợ hãi không muốn ăn

8 tháng tuổi là giai đoạn bé rất nhạy cảm. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn để tập làm quen ăn dặm. Vì vậy, nếu các bé ép bé ăn thì sẽ dẫn đến tâm lý sợ hãi, không muốn ăn.

Trẻ biếng ăn cần phải làm gì

Ngoài các nguyên nhân chính trên thì bé 8 tháng biếng ăn cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác. Các mẹ cần để ý, quan sát và khi cần nên cho bé đi khám bác sĩ để kiểm tra tình hình sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa của bé.

Cách trị chứng biếng ăn của bé 8 tháng tuổi

Để cải thiện chứng biếng ăn của bé thì các mẹ nên lưu ý những điều dưới đây khi cho bé ăn dặm.

Xây dựng thực đơn ăn dặm phù hợp với bé

Xây dựng thực đơn ăn dặm phù hợp với bé
Xây dựng thực đơn ăn dặm phù hợp với bé

Vào mỗi giai đoạn phát triển của bé sẽ có những yêu cầu về chế độ dinh dưỡng riêng. Vì vậy, các mẹ nên xây dựng một thực đơn ăn dặm khoa học cho bé phù hợp với lứa tuổi dựa trên những hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Độ tuổi nào thì nên sử dụng thực đơn, chế độ dinh dưỡng của độ tuổi đó. Các mẹ không nên dùng thực đơn ăn dặm cho bé 1 tuổi dành cho bé 8 tháng tuổi. Sự không phù hợp này vừa khiến bé chán ăn lại vừa không khoa học.

Lưu ý: Đối với thực đơn ăn dặm của bé, các mẹ nên cho đa dạng các loại thực phẩm để bé có thể tập làm quen. Khi làm đồ ăn dặm thì các mẹ cần phải chú ý làm theo nguyên tắc từ các loại thức ăn lỏng đến đặc dần để bé dễ thích ứng. Thực đơn nên xây dựng thành nhiều bữa nhỏ để bé có thể dễ dàng thích ứng.

Tuyệt đối không bắt ép bé ăn

Tuyệt đối không ép bé phải ăn
Tuyệt đối không ép bé phải ăn

Khi bé 8 tháng biếng ăn thì tuyệt đối các mẹ không nên ép bé phải ăn. Các mẹ hãy động viên bé của mình ăn bằng cách tạo nên một không khí vui vẻ để khuyến khích bé. Nếu bé không muốn ăn thì không bố mẹ không nên ép hay kéo dài thời gian ăn để dỗ dành bé. Cách thức này sẽ dễ tạo thành thói quen khiến cho chứng biếng ăn của bé khó cải thiện. Đặc biệt, với giai đoạn 8 tháng tuổi bé vẫn còn kết hợp với sữa mẹ nên vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng cho bé mỗi ngày.

Nên cho bé ăn vào một khung giờ cố định

Các mẹ nên cho bé tập ăn vào một khung giờ cố định để dần dần hình thành giờ ăn cho bé. Và trước giờ ăn thì không nên cho bé ăn hay bú sữa trước đó. Bởi nếu bé đã no bụng trước đó thì đến giờ ăn bé sẽ không muốn ăn nữa.

Dùng những cách để kích thích bé 

Đối với bé 8 tháng biếng ăn thì bạn có thể sử dụng một số biện pháp kích thích bé trong quá trình ăn. Chẳng hạn, ở độ tuổi này bé rất thích thú với các màu sắc. Vì vậy, khi cho bé ăn bạn có thể trang trí khay đựng đồ ăn của bé với những vật dụng màu sắc để thu hút sự tập trung của bé khi ăn.

Sử dụng một số sản phẩm kích thích sự thèm ăn của bé

Kích thích sự thèm ăn của bé
Kích thích sự thèm ăn của bé

Đối với bé biếng ăn thì các mẹ có thể sử dụng một số sản phẩm hỗ trợ kích thích sự thèm ăn của bé. Với những bé trên 1 tuổi thì có rất nhiều loại siro kích thích cảm giác thèm ăn của bé tốt như Siro ăn ngon yến sào trùng thảo. Tuy nhiên, với bé 8 tháng biếng ăn thì các mẹ chỉ nên sử dụng những sản phẩm được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu. Bé 7 tháng biếng ăn phải làm sao

Bé 7 tháng biếng ăn phải làm sao

Trên đây là những chia sẻ để giúp các mẹ giải đáp băn khoăn bé 8 tháng biếng ăn thì phải làm thế nào? Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích dành cho các mẹ trong công cuộc trị chứng biếng ăn của bé nhà mình.


NẾU YÊU THÍCH? HÃY CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ!

595 CHIA SẺ
Hường Liya

LÀM ĐẸP - CHÍNH HÃNG - HIỆU QUẢ
error: