Bé 9 tháng tuổi biếng ăn


41
6 CHIA SẺ, 41 điểm

Hầu như các bé khi bước sang tháng thứ 9 thường có tình trạng biếng ăn do sự thay đổi của nhiều yếu tố. Điều này làm các bà mẹ phải lo lắng trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu những thông tin cần thiết về tình trạng bé 9 tháng tuổi biếng ăn để có những sự khắc phục kịp thời.

Thế nào là tình trạng biếng ăn?

Biếng ăn là tình trạng rất quen thuộc ở các trẻ nhỏ. Bé sẽ ăn ít hơn bình thường và có tâm lý vô cùng sợ ăn. Biểu hiện phổ biến của các bé đó là khóc, phun, ngậm mãi thức ăn mà không chịu nuốt. Nếu kéo dài tình trạng này trong một thời gian dài thì bé sẽ bị suy dinh dưỡng và không có sự phát triển đồng đều.

Tình trạng bé 9 tháng tuổi biếng ăn làm bố mẹ lo lắng
Tình trạng bé 9 tháng tuổi biếng ăn làm bố mẹ lo lắng

Nguyên nhân bé 9 tháng tuổi biếng ăn

Để có thể khắc phục được một vấn đề nào đó thì bạn phải tìm hiểu cặn kẽ các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Một số những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng các bé biếng ăn:

Thức ăn của các bé thay đổi

Thông thường vào giai đoạn bé 6 tháng tuổi mẹ sẽ cho bé ăn dặm và khoảng tháng thứ 9 thì bé sẽ bắt đầu cai sữa. Vì sự thay đổi đó mà hệ tiêu hóa của trẻ sẽ bị ảnh hưởng và xuất hiện tình trạng biếng ăn.

Đây cũng là giai đoạn hệ tiêu hóa của bé còn khá non nớt nên không quen với những thực phẩm mới. Mẹ phải để bé từ từ có thời gian thích ứng. Hạn chế tình trạng ép ăn sẽ tạo nên thói quen sau này của trẻ.

Giai đoạn mọc răng

Vào giai đoạn mọc răng thì bé thường có các dấu hiệu, sốt, ho, cáu kỉnh và không thèm ăn. Những lúc này mẹ phải cực kỳ kiên nhẫn khi cho ăn. Bạn nên chọn những món ăn mà dễ tiêu, chứa nhiều chất làm mát cơ thể cho bé.

Mọc răng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn
Mọc răng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn

Bé cảm thấy không khỏe

Tình trạng sức khỏe cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng ăn uống của bé rất nhiều. Khi bị sốt thì các bé sẽ cảm thấy khó chịu trong người và hay quấy khóc.  Nếu thấy bé có dấu hiệu ho, sổ mũi, và sốt thì các bạn đưa bé đến bệnh viện khám ngay

Sức khỏe không tốt cũng ảnh hưởng đến tình trạng ăn uống
Sức khỏe không tốt cũng ảnh hưởng đến tình trạng ăn uống

Mẹ nên làm gì khi bé 9 tháng tuổi biếng ăn?

Khi tìm hiểu được nguyên nhân khiến bé 9 tháng tuổi biếng ăn thì việc tìm cách khắc phục cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Dưới đây là một vài cách khắc phục bạn có thể tham khảo.

Không ép trẻ ăn nhiều

Thông thường khi trẻ biếng ăn ba mẹ sợ con đói nên sẽ cố gắng ép con ăn nhiều. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý là cho bé ăn trong khoảng 30 phút. Có nhiều đứa bé không muốn ăn vì có thể nó chưa đói. Việc bạn ép nó ăn sẽ khiến bé quấy khóc và từ đó có biểu hiện sợ thức ăn hơn.

Đừng nên tạo tâm lý sợ ăn ngay từ nhỏ cho trẻ

Để khắc phục tình trạng biếng ăn thì các ông bố bà mẹ nên tạo ra tâm lý thoải mái nhất cho con. Có thể dùng các đồ vật sinh động, bắt mắt để khuyến khích con chủ động ăn. Ngoài ra bạn có thể tạo không khí vui vẻ cho bé ăn uống tự nhiên mà không cảm thấy bị ép.

Tìm hiểu sở thích của trẻ

Tuy bé mới 9 tháng tuổi nhưng cũng sẽ có những khẩu vị và sở thích riêng. Nếu bạn chỉ áp dụng thực đơn với những món ăn quen thuộc hoặc cho bé ăn những loại bé không thích thì sẽ làm bé rất dễ chán. Ở giai đoạn này thì mẹ cũng có thể cho con thử ăn những loại thực phẩm khác để thay đổi khẩu vị cũng như tìm ra được sở thích của bé. Trên cơ sở đó xây dựng một chế độ dinh dưỡng vừa hợp lý lại, vừa ngon miệng cho bé yêu nhà mình.

Tìm hiểu sở thích của các bé 
Tìm hiểu sở thích của các bé

Không được cho bé xem tivi khi ăn

Có những bé tuy mới 9 tháng tuổi nhưng lại có sở thích xem tivi bởi những hình ảnh vui nhộn. Nhiều bố mẹ tận dụng lúc này để cho bé ăn. Tuy nhiên theo những khuyến cáo của các chuyên gia thì điều này không tốt cho bé một chút nào vì khả năng tiêu hóa của bé sẽ giảm đi. Những hình ảnh trên tivi sẽ làm cho bé không tập trung vào bữa ăn nữa.

Đừng nên cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Nếu bạn nghĩ chỉ cho con ăn một chút xíu bánh ngọt, hoặc một chút xíu rau quả thì sẽ không sao nhé! Thực tế điều này khiến bé sẽ có cảm giác không còn thèm ăn uống nữa. Để phát huy tốt hơn thì bạn nên cho bé ăn sau mỗi bữa thì sẽ hiệu quả hơn.

Tăng sự hấp dẫn cho các món ăn

9 tháng tuổi cũng là giai đoạn bé nhận thức được một vài điều mới lạ. Vì vậy khi kết hợp thay đổi khẩu vị thì bạn cũng nên có những cách trang trí thật bắt mắt nhé. Điều này sẽ kích thích sự thèm ăn của bé tăng lên đấy.

Tạo được sự hấp dẫn một số món ăn cho bé
Tạo được sự hấp dẫn một số món ăn cho bé

Bé 9 tháng tuổi biếng ăn là nỗi lo thường trực của các bậc làm cha, làm mẹ. Hy vọng với những cách chia sẻ trên đây thì bé nhà bạn sẽ không còn tình trạng biếng ăn và có thể tăng cân đều đặn/


NẾU YÊU THÍCH? HÃY CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ!

41
6 CHIA SẺ, 41 điểm
error: Alert: Content is protected !!