Tập gym giảm cân nam đúng cách


Giảm cân cho nam nghe có vẻ rất dễ dàng nhưng thật ra nó lại không hề như vậy. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho các bài tập không phát huy được hết tác dụng như: chế độ ăn uống không hợp lý, tập quá sức, lạm dụng các chất kích thích…. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm khi bắt đầu tập gym giảm cân nam.

Tập quá sớm 

Đây có thể nói là nguyên nhân gián tiếp khi có rất nhiều bậc phụ huynh khuyến khích con em mình tập gym giảm cân khi các bạn mới chỉ 13, 14 tuổi. Ngoài việc chưa tìm hiểu thì kỹ những phương pháp tập cộng với chưa có người hướng dẫn nên những bạn này rất khó khăn trong quá trình giảm cân. 

Các loại trà giảm cân tốt nhất hiện nay

Độ tuổi để có thể bắt đầu tập gym là 16. Nếu tập sớm với các bài tập như gánh tạ hay đẩy tạ qua đầu sẽ ảnh hưởng tới các khớp sụn, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến chiều cao. Vì thế tập gym sớm là điều không nên.

Không có chương trình tập luyện

Tập các bài tập với tạ tuy rất đơn giản nhưng không phải bạn cứ muốn tập gì là tập. Khi đã xác định giảm cân thì bạn phải chỉ ra những mục tiêu cụ thể như: Phải giảm được bao nhiêu kg, tập luyện những bài tập gì, những nhóm cơ nào…

Tập đều các nhóm cơ giúp cho việc giảm cân trở nên nhanh chóng hơn
Tập đều các nhóm cơ giúp cho việc giảm cân trở nên nhanh chóng hơn

Nhiều người tập không xác định được mục tiêu cũng như không phân chia được thời gian tập dẫn đến việc tập luyện theo ý thích. Chẳng hạn như tập phần thân trên quá nhiều mà không tập các phần cơ dưới. Việc thiếu chương trình tập luyện làm cho người tập giảm cân một cách ngẫu hứng và không đạt hiệu quả cao.

Tập luyện quá sức

Tập gym giảm cân nam yêu cầu bạn cần thực hiện theo chu trình vượt ngưỡng dần dần. Mới tập bạn nên tập nhẹ rồi khi các cơ bắt đầu làm quen thì bạn mới được tăng khối lượng tạ và cường độ tập lên. 

Tuy nhiên, rất nhiều người có tâm lý nôn nóng hoặc muốn thể hiện bản thân nên thường lắp tạ quá nặng, các cơ chưa kịp thích nghi nên dễ dẫn đến các chấn thương như đau cơ, đau các khớp. Nếu không chữa trị kịp thời những chấn thương này, rất có thể bạn sẽ phải chấm dứt việc tập tạ vĩnh viễn.

Tập luyện quá sức gây ra rất nhiều tác động xấu tới cơ thể
Tập luyện quá sức gây ra rất nhiều tác động xấu tới cơ thể

Ngủ không đủ giấc, đúng giờ

Sau khi tập luyện, cơ thể cần được nghỉ ngơi và bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, vì thế bạn cần phải có một giấc ngủ đủ lâu và sâu. Việc thức đêm và ngủ muộn, không đủ giấc sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi, các cơ cũng không có đủ thời gian để hồi phục nên việc tập luyện sẽ rất hạn chế.

Ngủ muộn ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình giảm cân
Ngủ muộn ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình giảm cân

Chế độ ăn uống không khoa học  

Việc tập gym giảm cân nam có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh với ít calo sẽ giúp giảm lượng calo cơ thể cần hấp thụ, khi đó cơ thể bạn sẽ cần phải sử dụng lượng mỡ dự trữ để vận hành.

Cơ chế của sự giảm cân này xảy ra khi cơ thể bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn lượng chất dinh dưỡng được hấp thụ vào. Khi đó cơ thể sẽ sử dụng chất béo của mỡ thừa để tiếp tục hoạt động, giúp cho việc giảm cân được thuận lợi hơn.

Trên thực tế, khi đã bắt đầu tập nhưng rất nhiều bạn vẫn có một chế độ ăn uống kém khoa học như sử dụng các loại rượu, bia, chất kích thích hay ăn nhiều thịt…. Đây thực sự là sai lầm lớn nhất các bạn mắc phải khi tập gym giảm cân nam.

Bổ sung rau, các loại hạt thay vì thịt sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng
Bổ sung rau, các loại hạt thay vì thịt sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng

Không có tinh thần chịu khó, dễ bỏ cuộc

Điều mà rất nhiều người trong số chúng ta ai cũng đã mắc phải chính là dễ bỏ cuộc khi đương đầu với những khó khăn. Đối với tập gym giảm cân nam thì đây là điều khó khăn gấp nhiều lần. Khi mới tập, cơ thể bạn sẽ phải trải qua những cơn đau cơ rất dữ dội, phải nhịn ăn, cơ thể lả đi vì không còn sức… Nhưng bạn hãy luôn nhớ rằng, không khổ luyện thì không thể thành công.

Kiên trì là rất cần thiết trong quá trình giảm cân
Kiên trì là rất cần thiết trong quá trình giảm cân

Việc nghỉ giữa các hiệp không được thực hiện đúng cách

Nếu bạn có nghe thấy ai nói nghỉ càng ít cơ bắp càng to nhanh, thì điều này hoàn toàn sai. Khi bạn thực hiện xong một hiệp, các cơ cần được nghỉ ngơi từ 30 giây đến một phút. Nếu bạn cố quá thì tình trạng căng cơ hoặc thậm chí vỡ cơ sẽ xảy ra, và bạn sẽ phải chấm dứt hoàn toàn việc tập gym giảm cân của mình.

Lạm dụng các thực phẩm bổ sung 

Thuốc giảm cân có tác dụng làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng và gây cảm giác chán ăn. Trong thành phần của thuốc có thyroxin, một chất có khả năng gia tăng chuyển hóa các chất béo, nhưng nếu sử dụng thường xuyên thyroxin sẽ làm tổn hại đến tim và người dùng dễ bị bướu cổ.

Các bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng thực phẩm bổ sung
Các bạn cần phải cân nhắc khi sử dụng thực phẩm bổ sung

Rất nhiều người sau một thời gian ngừng sử dụng thuốc thì cân nặng lại tăng trở về như lúc ban đầu, vì đây chỉ là một thực phẩm bổ sung hỗ trợ tạm thời trong việc giảm cân. Do đó, các bạn cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng.

Người mập tập gym có giảm cân không

Những sai lầm này đa phần các bạn sẽ gặp phải trong quá trình tập gym giảm cân nam. Vì thế, hãy trang bị thông tin cho chính bản thân mình bằng những gì đã được giới thiệu ở bài viết trên nhé, sẽ rất hữu ích cho bạn đấy.


NẾU YÊU THÍCH? HÃY CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ!

Hường Liya

LÀM ĐẸP - CHÍNH HÃNG - HIỆU QUẢ
0 0 vote
Chấm Điểm
guest
0 Thảo Luận
Inline Feedbacks
View all comments
error: