Tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM


Hiện nay, làm đẹp được coi là một trong những lĩnh vực đang có sự phát triển mạnh mẽ về quy mô. Các công ty, đại lý, cửa hàng phục vụ cho ngành này xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn như TPHCM. Số lượng nhân sự cần thiết cũng vì thế mà tăng theo. Kết quả tất yếu là sự biến động của nhu cầu tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM.

Nhu cầu tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM thời gian gần đây

Hiện nay, việc làm đẹp không còn giới hạn nhiều như trước đây. Cả nam giới và phụ nữ, với những độ tuổi khác nhau…đều có nhu cầu về cái đẹp. Các công ty sản xuất, bào chế, phân phối, cửa hàng mỹ phẩm mọc lên ngày một nhiều, nhất là ở các thành phố lớn như TPHCM.

Các cửa hàng mỹ phẩm ngày càng nhiều khiến nhu cầu tuyển dụng tăng
Các cửa hàng mỹ phẩm ngày càng nhiều khiến nhu cầu tuyển dụng tăng

Khi số lượng, quy mô các cơ sở phục vụ cho ngành làm đẹp phát triển, nhu cầu về nhân sự gia tăng là một kết quả tất yếu. Các vị trí như nhân viên bán hàng mỹ phẩm được đăng tuyển ngày càng nhiều hơn. Lý do là vì vị trí này đóng góp lớn vào doanh thu, lợi nhuận.

Nhân viên bán hàng mỹ phẩm một nghề được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các chị em. Công việc này ít bó buộc hơn một số công việc văn phòng khác, mức lương tương đối ổn. Và các chị em còn có cơ hội tiếp xúc, có kiến thức về mỹ phẩm và làm đẹp. Đó là lý do vì sao số lượng hồ sơ ứng viên ngày càng nhiều hơn.

Nhu cầu tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM gần đây tăng rất cao
Nhu cầu tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM gần đây tăng rất cao

Tuy nhiên, thực trạng phổ biến hiện nay là vấn đề tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM khá bất ổn. Điều này thể hiện qua việc các công ty rất khó tuyển người hoặc nhân viên vị trí này không bám trụ lâu. Chất lượng ứng viên không cao. Chúng ta có thể lý giải dựa theo một số lý do:

  • Nhiều người vẫn giữ suy nghĩ đây không phải là công việc lâu dài và có thể gắn bó, ổn định.
  • Chế độ, quyền lợi cho vị trí này ở nhiều nơi còn khá thấp, không có một sự đãi ngộ lâu dài nào.
  • Chất lượng ứng viên chưa thực sự cao, kiến thức về mỹ phẩm khá hạn chế, không có bằng cấp.
  • Các chương trình đào tạo kiến thức làm đẹp của công ty còn chưa được phổ biến hoặc chưa thực sự được chú trọng.
  • Nhiều công ty giả, lừa đảo khiến ứng viên không còn tin tưởng. Họ bị mất niềm tin từ sự biến tướng của một số mô hình mỹ phẩm đa cấp.
Nhiều công ty mỹ phẩm đa cấp trá hình làm tình hình tuyển dụng bất ổn
Nhiều công ty mỹ phẩm đa cấp trá hình làm tình hình tuyển dụng bất ổn

Những nhân tố này khiến vị trí nhân viên bán mỹ phẩm – một công việc hấp dẫn và đầy tiềm năng trở thành công việc bấp bênh trong mắt nhiều người. Điều tất yếu theo sau đó là tình hình tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM xảy ra nhiều bất ổn.

Giải pháp nào cho tình  hình tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM?

Từ nhu cầu tuyển dụng và thực trạng ở trên, chúng ta có thể đưa ra các giải pháp từ hai phía: nhà tuyển dụng và từ phía ứng viên

Giải pháp từ phía nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng ở đây có thể là công ty mỹ phẩm, hay đơn giản chỉ là cửa hàng mỹ phẩm. Họ cần có các chiến lược rõ ràng và hợp lý như sau:

Tạo thương hiệu, xây dựng uy tín

Hiện nay, thị trường tràn lan các công ty mỹ phẩm đa cấp, kem trộn, mỹ phẩm nhái. Tình trạng này khiến ứng viên mỗi khi đi tìm việc đều cảm thấy không tin tưởng, dè chừng, bất an. Giải pháp các nhà tuyển dụng cần thực hiện là xây dựng cho mình sự uy tín, thương hiệu uy tín, cách làm chuyên nghiệp. Điều đó sẽ rất hữu ích và thu hút ứng viên.

Chọn lọc ứng viên kỹ càng

Ngược lại, các nhà tuyển dụng cũng cần có sự chọn lọc kỹ càng đối với nguồn ứng viên. Mục đích của việc này nhằm lọc được những người có trình độ, kỹ năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc.

Xây dựng các chương trình đào tạo ứng viên

Đa số các ứng viên ứng tuyển vị trí bán hàng mỹ phẩm khi tuyển vào đều ít kinh nghiệm hoặc chưa thực sự hiểu biết về sản phẩm. Do vậy, các chương trình đào tạo kiến thức đóng vai trò là nền tảng đối với chất lượng nhân viên sau này. Đây cũng là một ưu điểm nổi bật thu hút các ứng viên.

Các chương trình đào tạo của công ty giúp ứng viên an tâm hơn khi ứng tuyển
Các chương trình đào tạo của công ty giúp ứng viên an tâm hơn khi ứng tuyển

Tăng cường các hình thức, đa dạng kênh tuyển dụng

Công ty hoặc cửa hàng cần tăng các hình thức tuyển dụng, đa dạng kênh tuyển dụng. Đặc biệt hình thức kênh tuyển dụng qua mạng xã hội tỏ ra rất hiệu quả. Điều này giúp tăng nguồn ứng viên rất cao.

Cần có chế độ tốt cho nhân viên

Chế độ là nguồn động lực khiến cho ứng viên ứng tuyển vào công ty, và cũng là yếu tố giữ chân nhân viên lâu dài. Vì vậy, việc xây dựng chính sách, chế độ, quyền lợi là vô cùng quan trọng để đẩy mạnh phát triển tuyển dụng.

Giải pháp đối với ứng viên

Ứng viên cần có những giải pháp gì cho mình để có thể tăng cơ hội trúng tuyển và tìm được những công việc bán hàng mỹ phẩm tốt?

Tiếp cận nhiều hơn với nguồn tin tuyển dụng qua các phương tiện thông tin
Tiếp cận nhiều hơn với nguồn tin tuyển dụng qua các phương tiện thông tin

Hiện nay, các thông tin công việc khá phổ biến và dễ dàng tìm kiếm trên các phương tiện xã hội. Ứng viên cần tiếp cận nhiều nguồn tin tuyển dụng để có nhiều sự lựa chọn. Từ đó, bạn có thể cân nhắc và ứng tuyển vào nơi tốt và phù hợp nhất.

Tiếp cận nhiều nguồn thông tin tuyển dụng để nắm bắt các cơ hội tốt

Trau dồi thêm kiến thức về công việc của mình

Ứng viên cần lấp đầy những “lỗ hổng” kiến thức của mình để có thể làm tốt công việc nhân viên bán mỹ phẩm: 

  • Chúng ta có thể dễ dàng học hỏi thêm các kiến thức về mỹ phẩm, kiến thức và kỹ năng bán hàng trên mạng hoặc các phương tiện truyền thông. 
  • Bạn cần học hỏi nhiều hơn để tăng năng lực cạnh tranh của bản thân, điều đó giúp bạn trở nên nổi bật hơn ứng viên khác.
  • Bạn cũng có thể tham gia các hội thảo thực tế về bán hàng, về mỹ phẩm để nâng cao kỹ năng.

Các công ty lừa đảo, không uy tín xuất hiện ngày càng nhiều. Vậy nên bạn cần có sự tìm hiểu kỹ sau đó mới ứng tuyển. Điều bạn cần xem xét trước tiên là uy tín của công ty, sản phẩm kinh doanh là gì, nơi đó đã từng xảy ra vụ kiện cáo hay thông tin không tốt nào chưa? Những điều này bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc các group liên quan đến nơi mà mình định xin việc, nên bạn hãy cân nhắc kỹ càng.

Trên đây là một số phân tích về nhu cầu tuyển nhân viên bán mỹ phẩm TPHCM và một số giải pháp đưa ra cho tình hình tuyển dụng hiện nay. Các nhà tuyển dụng cần có các biện pháp để thu hút ứng viên, những người tìm việc nên trau dồi tốt kiến thức của mình để tìm được công việc phù hợp và có nhiều cơ hội phát triển.


NẾU YÊU THÍCH? HÃY CHIA SẺ VỚI BẠN BÈ!

1041
736 CHIA SẺ, 1041 điểm
Dương Đình Chiến
Tớ là Chiến (10 năm về trước Chiến 19 Tuổi). Tớ yêu làm Marketing về mỹ phẩm làm đẹp, mong muốn xây dựng cộng đồng làm đẹp được nhiều bạn bè yêu mến. Hiện tại Tớ đang làm chân sai vặt Tại shop(Marketing, Quảng cáo, Đóng hàng, Thi thoảng làm shipper). Hãy kết bạn facebook với tớ Tại đây
error: