Là nguyên liệu và là bài thuốc quý giá từ thiên nhiên, gừng bên cạnh tác dụng chữa bệnh, chăm sóc da, còn có thể sử dụng như một cách giảm cân an toàn, hiệu quả. Nhiều chị em đã thử uống nước gừng giảm cân và nhận được kết quả mỹ mãn ngoài mong đợi. Còn bạn thì sao?
Mục Lục Bài Viết
Công dụng của gừng
Chúng ta hầu hết đều biết tới gừng với vai trò làm gia vị cho các món ăn hoặc nghe đâu đó tác dụng chữa bệnh thần kỳ của gừng. Tuy nhiên ít người biết được rằng, uống nước gừng mỗi ngày còn giúp giảm cân, cải thiện vóc dáng. Vì đâu mà gừng lại công hiệu đến vậy?
Câu trả lời nằm ở hai thành phần gingerol và shogaol chứa trong gừng. Đây là các thành phần chống viêm, cải thiện quá trình tiêu hóa và phân hủy chất béo.Nhờ chứa các thành phần này nên khi uống nước gừng, độ PH trong dạ dày sẽ được tăng lên, kiểm soát cholesterol, đẩy mạnh phân hủy chất béo, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Vì thế, gừng được đánh giá là một trong những nguyên liệu thiên nhiên chị em có thể sử dụng nếu muốn lấy lại vóc dáng thon thả nhanh, đơn giản, an toàn.
Bí quyết pha nước gừng giảm cân
Để có một cốc nước gừng giảm cân thơm ngon mỗi ngày, bạn có thể tham khảo các công thức dưới đây:
Gừng với nước sôi
Đây có lẽ là cách pha đơn giản nhất bởi bạn chỉ cần cắt lát miếng gừng tươi thả vào cốc nước lọc là có thể dùng ngay được thức uống giảm cân tự nhiên này.
Lượng gừng cho vào tùy vào khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hay ít. Tuy nhiên cũng cần lưu ý gừng là nguyên liệu cay nồng, cho nhiều quá sẽ có hại cho sức khỏe, mà ít quá thì không phát huy được công dụng. Do vậy hãy cho vừa phải.
Gừng với mật ong
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mật ong: 03 thìa nhỏ;
- Gừng tươi: 02 gram;
- Nước trắng: 600ml.
Cách làm:
- Gừng đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Cho gừng vào nước trắng, đun sôi để khoảng 20 phút cho gừng bớt cay.
- Cho mật ong vào nước gừng đang sôi để thêm 7 phút.
- Tắt bếp, chắt bỏ bã gừng giữ lại phần nước, đổ ra lọ, để nguội rồi cho vào tủ lạnh dùng dần.
Cách dùng: Pha 1 túi trà với nước nóng, cho thêm 2 thìa mật ong gừng, đợi 7 – 10 phút là bạn có thể thưởng thức.
Gừng và chanh tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chanh tươi: 01 quả;
- Gừng tươi: 100 gram;
- Nước trắng: 300ml.
Cách làm:
- Gừng đem cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Chanh vắt lấy nước cốt để riêng.
- Đun sôi nước rồi tắt bếp đổ ra cốc, cho lát gừng đã chuẩn bị sẵn vào nước ngâm khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút cho nước cốt chanh vào cốc, ngoáy đều và thưởng thức.
Lưu ý: Nên uống nước gừng khi nào để giảm cân?Thức uống không dành cho người bị bệnh liên quan đến dạ dày và huyết áp cao.
Gừng ngâm giấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Giấm táo hoặc giấm gạo lên men: 250ml;
- Gừng tươi: 500 gram;
- Đường trắng: 50 – 100 gram.
- Muối hạt to: 1 nắm nhỏ.
Cách làm:
- Chế biến gừng: Cạo vỏ, rửa sạch gừng rồi thái lát mỏng. Sau đó cho gừng vào ngâm 15 phút trong nước muối, vớt ra để ráo nước.
- Chế biến nước giấm đường: Cho giấm vào xoong đun sôi rồi tắt bếp, cho thêm đường vào thành hỗn hợp giấm đường rồi để nguội (lượng đường cho tùy theo khẩu vị của từng người, khuyến khích đủ vị chua ngọt).
- Chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh, cho các lát gừng đã chuẩn bị vào lọ, từ từ đổ nước giấm đường vào, đậy nắp kín sau 1 ngày là có thể dùng được.
Cách dùng: Mỗi lần pha nước giấm gừng bạn chỉ cần chuẩn bị 1 cốc nước ấm, cho thêm 2 – 4 thìa giấm đường ngoáy đều lên là có thể thưởng thức.
Nên uống nước chanh gừng khi nào giảm cân?
Dù biết là nước gừng tốt cho quá trình giảm cân nhưng không phải uống lúc nào cũng tốt và không phải ai cũng có thể uống được. Do đó bạn cần lưu ý một số điều sau trước khi sử dụng phương pháp giảm cân này:
- Nên uống nước gừng giảm cân vào buổi sáng, uống đều đặn để thấy được sự thay đổi về vóc dáng của mình.
- Không uống nước gừng vào buổi tối bởi có thể gây mất ngủ mà một trong những nguyên nhân phổ biến gây tăng cân là do thức khuya.
- Những người mắc bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, ung thư gan,… nên tránh uống nước gừng bởi tính chất của gừng là nóng, uống vào sẽ làm cho lồng ngực nóng lên.
- Người bị bệnh sỏi mật tuyệt đối không nên dùng bởi sẽ làm cho tình trạng sỏi gia tăng, không đẩy ra ngoài được.
- Phụ nữ mang thai những tháng cuối và khi đang cho con bú không nên dùng trà gừng nếu không muốn bị tăng huyết áp và mất sữa.
Hiện nay, có rất nhiều cách để giảm cân tại nhà an toàn bằng phương pháp tự nhiên. Một trong số đó là uống nước gừng giảm cân. Nếu bạn chưa từng thử phương pháp giảm cân này thì đây là lúc bạn nên bắt tay ngay vào việc chế biến, pha chế cho mình một cốc nước gừng “thần kỳ” này rồi.