Ăn sữa chua có béo không là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Sữa chua là món tráng miệng được nhiều người ưa thích vì những lợi ích mà nó mang lại. Hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin về lượng calo trong sữa chua không đường và cách ăn sữa chua đúng cách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Mục Lục Bài Viết
Có bao nhiêu calo trong sữa chua không đường?
Sữa chua là món tráng miệng có thể thay thế tốt cho các món ăn nhẹ như bánh ngọt và kẹo. 100 gram sữa chua không đường sẽ chứa khoảng 85,3 calo cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như:
- Chất béo: 2,5g
- Chất đạm: 3,7gr
- Carbohydrate: 12gr
- Canxi: 110mg
- Chất xơ: 0gr
Có bao nhiêu calo trong sữa chua có đường?
Theo nghiên cứu, 100 gram sữa chua có đường sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 105 calo. Do đó, thông thường khi chúng ta mua một gói 4 hộp sữa chua có đường sẽ cung cấp khoảng 420 calo.
Thành phần dinh dưỡng của sữa chua
Sữa chua là thực phẩm có lợi cho sức khỏe con người nhờ những thành phần dinh dưỡng vượt trội sau:
Chất đạm
Sữa chua nguyên chất được làm từ sữa nguyên chất và 100 gram sữa chua chứa khoảng 3,7 gram protein. Protein này được chia thành hai loại: protein whey và protein casein, cả hai đều giàu axit amin thiết yếu và hỗ trợ tiêu hóa:
- Whey protein: là một loại protein hòa tan và chiếm 20% hàm lượng protein trong sữa chua. Whey protein từ lâu đã được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho những người tập thể hình và vận động viên. Ngoài ra, whey protein còn giúp hạ huyết áp và giảm cân.
- Protein casein: là một loại protein không hòa tan.
Mập
Có 400 loại chất béo khác nhau trong sữa chua và hàm lượng chất béo của mỗi loại sữa chua sẽ phụ thuộc vào loại sữa được làm ra. Sữa chua có thể được làm từ sữa nguyên chất, sữa ít béo hoặc sữa không béo.
Chất béo là 0,4% trong sữa chua tách béo và 3,3% hoặc hơn trong sữa chua nguyên kem. Phần lớn chất béo trong sữa chua là chất béo bão hòa, lên đến 70%, nhưng nó cũng chứa một lượng đáng kể chất béo không bão hòa đơn.
Thêm vào đó, chất béo có trong sữa chua có thể cung cấp tới 400 loại axit béo khác nhau!
Đường
Sữa chua nguyên chất có hàm lượng đường rất thấp, chủ yếu là đường tự nhiên dưới dạng đường đơn lactose và galactose. Trong sữa chua, hàm lượng lactose thấp hơn trong sữa, vì quá trình lên men vi khuẩn của sữa chua đã phân hủy lactose, chuyển hóa thành galactose và glucose.
Phần lớn glucose sẽ được chuyển hóa thành axit lactic, tạo nên vị chua đặc trưng của sữa chua.
Vì chứa rất ít đường nên sữa chua thông thường thường được bổ sung một lượng lớn chất tạo ngọt như sucrose (đường trắng) hoặc đường có hương vị. Hàm lượng đường trong sữa chua dao động từ 4,7 – 18,6% hoặc thậm chí cao hơn.
Vitamin và khoáng chất
Hàm lượng vitamin và khoáng chất thay đổi tùy theo loại sữa chua. Sữa chua nguyên chất chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm:
- Vitamin B12
- canxi
- Vitamin B2: còn gọi là riboflavin được cung cấp chủ yếu từ sữa và các sản phẩm từ sữa,
- Phốt pho: Sữa chua cung cấp một lượng phốt pho đáng kể.
men vi sinh
Probiotics có trong các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua và là vi khuẩn sống có tác dụng tích cực đến sức khỏe và giúp cải thiện tiêu hóa.
Lợi khuẩn trong sữa chua chủ yếu đến từ hai loại vi khuẩn: vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn bifidobacteria.
Lợi khuẩn Probiotic mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm cholesterol, tổng hợp các vitamin có lợi, tăng khả năng tiêu hóa lactose, giúp giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích,…
Ăn sữa chua có béo không?
Ăn sữa chua không làm bạn béo vì sữa chua là thực phẩm ít đường, giàu protein và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Giúp giảm cảm giác thèm ăn
Với 8,5 gam protein trong sữa chua, nó tạo nên một bữa ăn nhẹ giàu protein. Theo nghiên cứu, những người ăn sữa chua như một bữa ăn nhẹ sẽ cảm thấy no hơn và ăn ít hơn 100 calo vào bữa tối so với những người ăn bánh quy hoặc sô cô la.
Có thể giúp bạn giảm cân
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn kiêng có thể tiêu thụ nhiều calo hơn mà không tăng cân, vì các sản phẩm từ sữa có khả năng đốt cháy chất béo thông qua chất ức chế enzyme và axit amin có trong protein sữa kết hợp với canxi.
Ngoài ra, vitamin D trong sữa chua ít béo còn giúp cơ thể giảm cân.
Có thể giúp xây dựng cơ bắp và đốt cháy calo
Các tác giả nghiên cứu cho biết sự kết hợp của canxi, vitamin D và axit amin có trong sữa có thể giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo, duy trì khối lượng và xây dựng cơ bắp.
Có thể giúp bạn ngủ ngon hơn
Theo các nhà nghiên cứu, chính protein whey và casein trong sữa chua khiến nó trở thành một món ăn nhẹ tuyệt vời vào ban đêm. Một bữa ăn nhẹ sữa chua trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn nhờ các chất dinh dưỡng có tác dụng làm dịu và thư giãn não bộ.
Ăn sữa chua thế nào cho đúng cách
Sữa chua cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhưng để hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng thì việc sử dụng sữa chua đúng cách cũng rất quan trọng. Sau đây là một số lưu ý về cách ăn sữa chua đúng cách:
- Sữa chua giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột do hậu quả của việc sử dụng quá nhiều kháng sinh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung sữa chua sau khi kết thúc việc sử dụng kháng sinh, không nên ăn sữa chua trong thời gian dùng kháng sinh.
- Trẻ bị tiêu chảy hoặc chán ăn có thể ăn sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa, cân bằng vi khuẩn trong ruột và kháng sinh lactocidine giúp điều trị tiêu chảy.
- Bạn không nên ăn sữa chua khi bụng đói vì sẽ khiến axit lactic dễ bị phân hủy và mất tác dụng. Thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua là sau bữa ăn 1-2 giờ.
- Khi ăn sữa chua, bạn không nên hâm nóng vì nhiệt sẽ phá hủy tác dụng và làm giảm hương vị của sữa chua. Để đảm bảo hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và tránh bị đau họng do bảo quản lạnh, bạn có thể lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn 15 phút.
Vậy là qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về lượng calo trong sữa chua không đường, ăn sữa chua có béo không và ăn sữa chua đúng cách như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho sức khỏe của bạn.