Câu hỏi được rất nhiều chị em đặt ra, ăn cơm trắng có gây tăng cân, tích mỡ hay không? Cơm trắng có bao nhiêu calo? Nên chọn ăn cơm gạo lứt hay cơm trắng? Cắt bỏ tinh bột và chỉ ăn rau xanh và thịt nạc có đúng hay không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.
Mục Lục Bài Viết
Cơm có trắng bao nhiêu Calo?
Chúng tôi sẽ liệt kê thành phần dinh dưỡng có trong một chén cơm ~ 100gr, để giúp bạn hiểu rõ được dinh dưỡng có trong cơm trắng:
- Lượng calo: Một chén gạo trắng nấu chín có khoảng 130 calo. Trong đó, 88% đến từ carbs, 1% là từ chất béo và 7,2% đến từ protein.
- Carbs: Có hơn 53g carbs trong 1 khẩu phần ăn 186g gạo trắng nấu chín. Gạo trắng rất ít chất xơ, chủ yếu là tinh bột và một lượng nhỏ là đường.
- Chất đạm: 1 chén gạo trắng có hơn 4g protein. Hàm lượng này gần bằng gạo lứt (khoảng 5g).
- Vitamin và khoáng chất: Gạo trắng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. 1 chén gạo trắng (186g nấu chín) có chứa 1.86mg canxi, 2.72mg canxi, 14.9mg magiê, 61.4mg phốt pho, 48.4mg kali, 0.744mg kẽm, 0.134mg đồng, 0.664mg mangan, 14µg selen, 0.305mg thiamin (vitamin B1), 0.03mg Riboflavin (vitamin B2), 2.77mg vitamin B3, 0.11mg vitamin B6, 110 µg vitamin B9… (Theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ – USDA).
Với giá trị dinh dưỡng nêu trên, cơm trắng chính là một thực phẩm tuyệt vời cung cấp nguồn năng lượng với lượng carbs tương đối, theo một chuyên gia thì “Gạo trắng là nguồn cung cấp carbohydrate, nguồn cung cấp nhiên liệu chính cho cơ thể người. Ngoài ra, nhiều loại gạo trắng chứa nhiều vitamin B, có thể làm tăng mức năng lượng trong cơ thể”
Tác dụng của cơm trắng
Đối với cơ thể
Thực tế cho thấy, cơm trắng vẫn được khuyến khích sử dụng bởi những lợi ích tốt đem lại cho cơ thể như:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể
- Hỗ trợ xương, dây thần kinh cơ bắp phát triển
- Tốt cho những người bệnh bị rối loạn tiêu hóa
- Cơm trắng rất dễ tiêu hóa
- Giàu vitamin và khoáng chất, đảm bảo sức khỏe tổng thể
- An toàn cho những người bệnh bị rối loạn tiêu hóa
Đối với sinh hoạt làm việc
Cơm trắng chứa khá nhiều tinh bột và chúng là nguồn năng lượng quan trọng đối với cơ thể. Cơ thể tiêu hóa và chuyển hóa tinh bột thành glucose là nguồn năng lượng chính cho não và hệ thần kinh. cần thiết cho hoạt động chức năng của não bộ. Theo nghiên cứu, não của người trưởng thành sẽ tiêu thụ khoảng 20-25% tổng lượng glucose nạp vào cơ thể. Như vậy, để bộ não hoạt động khỏe mạnh.
Não khỏe mạnh thì hiệu suất làm việc và sinh hoạt hàng ngày mới đạt mức tối đa và luôn trong cơ chế sẵn sàng hoạt động tốt.
Gạo trắng nấu thành cơm là loại ngũ cốc giàu tinh bột phổ biến được hơn một nửa dân số trên thế giới sử dụng, với những công dụng tuyệt vời trên cùng với tuổi đời gắn bó với đời sống con người đã rất lâu thì thật không thể tùy ý khẳng định cơm trắng không tốt hay không có gì đặc biệt để xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày.
Tại sao có trường hợp khẳng định “cơm trắng” gây tăng cân?
Cơm trắng giàu dinh dưỡng là vậy nhưng xét về thực tế trên xã hội này thì ăn cái gì nhiều mà không “béo”, nếu mỗi bữa bạn chỉ ăn tiêu chuẩn 2 bát cơm cùng rau xanh và đạm hợp lý. Chúng tôi tin chắc bạn không thể nào tăng cân béo phì, chỉ có thể khỏe mạnh và đầy năng lượng với chế độ ăn uống hợp lý cùng cơm trắng như trên mà thôi.
Tăng cân béo phì sẽ tìm đến bạn khi bạn ăn các món ăn được chế biến từ cơm nhưng cầu kỳ nhiều dầu mỡ gia vị… với cường độ quá nhiều và thường xuyên. Chúng tôi xin liệt kê một số món ăn cùng cơm trắng nhưng lại chứa khá nhiều calo như:
- Cơm tấm sẽ có 761 calo
- Cơm gà chứa khoảng 500 – 600 calo
- Lượng calo trong một đĩa cơm rang hải sản nằm ở mức 1000 calo
Liệt kê sơ lược các món ăn quốc dân kể trên thì chúng ta cũng hình dung ra được những khẳng định về cơm trắng đã dần có câu trả lời. Cơm trắng không xấu và luôn nóng hổi thơm ngon, kể cả các món ăn kể trên cũng thế.
Nhưng con người thì luôn đối diện với một nghịch lý “Nhịn thì dáng đẹp mà ăn thì nó ngon” biết làm sao cho qua cơn khổ ải. Cứ cân bằng và ăn uống hợp lý là ổn thỏa hết nhé các nàng vì nhịn ăn sẽ gây rất rất nhiều tác hại cùng hệ lụy khôn lường, tham khảo thêm Tại đây về việc nhịn ăn.
Bí quyết ăn cơm trắng vừa ngon lại đẹp dáng
Khi bạn ăn thừa tinh bột, cơ thể sẽ chuyển hóa chúng trở thành mỡ và khiến bạn tăng cân. Sáu cách dưới đây sẽ giúp bạn có thể ăn cơm trắng một cách thoải mái nhưng không sợ bị thừa calo dẫn tới việc bị tăng cân.
Nấu cơm độn cùng các loại hạt
Ai sinh ra trong thế kỷ 19 đều ít nhiều nhớ về món cơm độn khoai sắn, đẫm nước mắt của khó khăn lẫn sự trân quý của hạt ngọc trời có đúng không ạ.
Ngày nay cơm độn cũng là món ăn ngon không kém cạnh bất kỳ loại thức ăn nào, bạn có thể nấu cơm độn cùng đậu đen, đậu xanh, khoai lang… Tất cả các loại ngũ cốc mà bạn thích, bạn đều có thể trộn lẫn cùng gạo để nấu ra món cơm độn dinh dưỡng no lâu và đủ chất.
Ăn chậm nhai kỹ
Chúng ta vẫn thường được nghe “Nhai kĩ no lâu”. Điều này thực sự có cơ sở khoa học.
Khi nhai kỹ, bạn sẽ nghiền cơm trở nên nhỏ hơn và trộn đều với Enzyme có trong nước bọt. Nhờ đó, cơm sẽ được tiêu hóa một cách hiệu quả giúp bạn hấp thụ toàn bộ lượng calo có trong cơm. Bạn sẽ chỉ cần ăn ít nhưng vẫn hấp thụ được nhiều và tránh tối đa việc tăng cân do ăn thừa dinh dưỡng.
Tăng cường lượng đạm ăn cùng với cơm trắng
Nếu bạn thay thế ăn cơm và thịt với lượng ngang nhau cùng với nhiều rau bạn sẽ thấy lợi ích. Mỗi gam protein trong thịt có thể cung cấp 4 calo. Tuy nhiên cơ thể thường tiêu hóa thịt lâu gấp đôi so với cơm.
Tăng lượng thịt ngang cơm sẽ giúp bạn ăn no hơn và tiêu hóa chậm hơn giúp cơ thể không bị tăng calo đột ngột tích mỡ thừa.
Ăn nhiều rau trước bữa ăn cơm
Rau xanh chứa rất nhiều vitamin và chất xơ, hãy thưởng thức một đĩa salad ngon lành hay bánh canh rau xanh ngắt trước khi ăn cơm trắng. Đây cũng là một cách hiệu quả khiến bạn không cảm thấy đói cồn cào và thèm ăn, kiểm soát được năng lượng nạp vào hợp lý.
Trên đây là những thông tin liên quan đến câu hỏi cơm trắng có bao nhiêu calo mà bạn có thể tham khảo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.