Ức gà là một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế độ ăn kiêng. Có rất nhiều phương pháp chế biến với loại thực phẩm này, trong đó Cách làm ức gà áp chảo giảm cân vừa đơn giản vừa thơm ngon lại giảm béo hiệu quả đang được rất nhiều người áp dụng. Vậy cách làm ức gà áp chảo giảm cân như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.
Mục Lục Bài Viết
Các món với ức gà giảm cân có đúng không?
Ức gà là phần thịt nạc nằm tại vùng bụng của con gà. Trong ức gà có lượng đạm rất lớn, 100g thịt có chứa tới 30g đạm. Một chất hỗ trợ làm săn chắc cơ bắp, giảm mỡ, tăng khối lượng cơ nạc trong cơ thể. Ngoài ra, ức gà còn sở hữu lượng lớn vitamin, sắt, khoáng chất cùng cholesterol rất có lợi cho sức khỏe.
Với lượng dưỡng chất cao, không ít chị em lo ngại liệu chế biến, ăn các món với ức gà có gây béo không. Về điều này, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi ăn với một lượng thích hợp chúng không những không gây béo mà còn giúp bạn giảm cân an toàn.
Theo đánh giá từ các chuyên gia, trong 100g ức gà bỏ da chỉ có khoảng 130kcal. Do đó, khi cân đối được việc sử dụng, chúng sẽ không làm tăng cân nặng. Ngược lại, những dưỡng chất có trong ức gà còn giúp hỗ trợ tăng đề kháng, chắc khỏe xương, tăng cường quá trình trao đổi chất.
Hơn nữa, quá trình chuyển hóa protein trong ức gà tiêu tốn khá nhiều thời gian. Điều này sẽ giúp duy trì cảm giác no lâu. Từ đó hạn chế cảm giác đói bụng, tránh nạp thêm đồ ăn giữa buổi.
Cách làm ức gà áp chảo giảm cân
Hiện nay có rất nhiều cách làm ức gà áp chảo giảm cân khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số cách thực hiện đơn giản, dễ làm mà không kém phần thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách làm ức gà áp chảo sốt tiêu chanh
Ức gà áp chảo sốt tiêu chanh thơm ngon, lạ miệng, không gây ngán với sốt chanh chua chua ngọt ngọt đã khiến bao người say mê.
Nguyên liệu:
- 150g ức gà đã bỏ da, lọc xương.
- 30g bơ lạt.
- 1 quả chanh.
- Gia vị: muối, tiêu đen, bột ớt, bột tỏi, bột hành tây, rau mùi khô.
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn đem muối, tiêu đen, bột ớt, bột tỏi, bột hành tây, rau mùi khô cho vào 1 bát nhỏ, trộn đều lên.
- Bước 2: Ức gà sau khi đã rửa sạch đem thoa đều hỗn hợp trên lên.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun ở chế độ lửa vừa. Khi chảo nóng, bạn cho bơ vào để tiến hành áp chảo ức gà.
- Bước 4: Khi một mặt đã vàng thì bạn lật miếng thịt gà lên cho vàng đều mặt còn lại. Thông thường, quá trình áp chảo này mất khoảng 6 – 8 phút.
- Bước 5: Để làm nước sốt, bạn lấy 1 muỗng cà phê bột tỏi trộn cùng với 1 muỗng cà phê nước cốt chanh đánh đều lên cho tới khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt.
- Bước 6: Cho ức gà đã áp chảo ra đĩa, rước nước sốt lên trên và bắt đầu thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với dưa leo, cà chua, rau thơm.
Cách làm ức gà áp chảo sốt mật ong
Ức gà áp chảo sốt mật ong với vị cay cay của tiêu, vị ngọt của mật ong hòa quyện cùng hương vị thơm ngon của thịt gà đã tạo nên một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng mà không sợ tăng cân.
Nguyên liệu
- 150g ức gà đã sơ chế sạch.
- Nước.
- Chanh tươi.
- Mật ong.
- Gia vị: đường, muối, tiêu, tương ớt, nước tương, bơ lạt, bột bắp, bột tỏi
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn cho muối, tiêu đen, nước tương, một chút đường vào 1 bát, pha thành hỗn hợp tẩm ướp lên phần thịt gà đã được sơ chế sạch trong vòng 15 phút.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho một ít bơ lạt vào. Khi bơ tan hết, bạn cho thịt gà vào áp chảo tới lúc cả 2 mặt có màu vàng nâu đẹp mắt là thành công.
- Bước 3: Kế đến là công đoạn làm nước sốt, bạn cho vào nồi chút bơ lạt, thêm bột tỏi, 1 muỗng cà phê mật ong, nửa thìa cà phê nước cốt chanh rồi khuấy đều lên. Tiếp theo, bạn hòa tan 1 muỗng cà phê bột bắp cùng với nước lọc. Sau khi phần sốt trên đã sủi lăn tăn thì bạn cho thêm nước bột bắp vào, khuấy đều tay trong vòng 3 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Cho phần ức gà đã áp chảo ra đĩa, rưới nước sốt lên trên là bạn đã có thể thưởng thức một món ăn giảm cân bổ dưỡng.
Cách làm món salad ức gà áp chảo
Salad ức gà áp chảo là một món ăn nhẹ nhàng, thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa những miếng gà tươi ngon giàu protein, chất đạm cùng rau xanh, củ quả thanh mát, dồi dào chất xơ, vitamin.
Nguyên liệu
- 100g ức gà.
- Xà lách.
- Bắp cải tím.
- Cà chua.
- Táo.
- Cà rốt.
- Nước sốt mè rang.
- Mật ong.
- Bơ lạt.
- Các loại gia vị: muối, tiêu đen, bột tỏi, bột hành.
Cách chế biến
- Bước 1: Bạn cho muối, tiêu đen, mật ong, bột hành, bột tỏi pha vào 1 cái bát sau đó ướp lên phần ức gà đã được sơ chế sạch trong khoảng thời gian 15 phút.
- Bước 2: Bắc chảo trên bếp lửa vừa, cho ít bơ lạt vào. Khi bơ tan hết, bạn bỏ thịt gà đã được tẩm ướp vào để áp chảo cho tới khi cả 2 mặt có màu vàng nâu đẹp mắt thì tắt bếp.
- Bước 3: Xà lách, táo, bắp cải tím, cà rốt, cà chua bạn đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Bước 4: Cho hỗn hợp rau ở trên vào một chiếc tô lớn. Sau đó, bạn xé phần thịt gà đã áp chảo thành sợi vừa ăn bỏ lên trên.
- Bước 5: Cuối cùng, bạn thêm nước sốt mè rang vào và trộn đều lên là thưởng thức được.
Các món làm từ ức gà giảm cân khác
Nếu đã chán với món gà áp chảo, bạn có thể đổi bữa chế biến ức gà theo các món sau đây:
Cách làm món ức gà xào nấm
Ức gà xào nấm là một gợi ý hoàn hảo giúp bạn thay đổi khẩu vị vô cùng hiệu quả. Bạn có thể ăn cùng với 1 bát cơm gạo lứt vừa đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết vừa giảm cân hiệu quả.
Nguyên liệu
- 2 miếng ức gà.
- Nấm khô.
- Gừng.
- 2 muỗng canh dầu mè.
- 1 muỗng cà phê bột bắp.
- 1 tép tỏi đập dập.
- Gia vị: tiêu, muối, đường.
Cách chế biến
- Bước 1: Nấm khô bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước để cho nấm mềm ra. Sau khi ngâm xong, bạn bắc một cái nồi nước lên bếp, đun sôi thì thả nấm vào chần qua rồi vớt ra để riêng cho ráo nước.
- Bước 2: Ức gà rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Gừng sau khi rửa sạch cũng đem đi cắt sợi.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè vào. Khi dầu nóng, bạn thêm gừng, tỏi vào phi thơm lên. Kế đến, bạn cho tiếp ức gà vào xào, gia giảm thêm chút muối, chút đường cho món ăn thêm đậm đà. Sau đó, bạn đảo đều và nhanh tay để tránh gà bị cháy khét.
- Bước 4: Bột bắp bạn đem hòa với nước rồi cho vào chảo để tạo độ sánh cho nước sốt. Đảo đều tay cho tới khi gà và nấm chín thì bạn tắt bếp.
- Bước 5: Cho ức gà xào nấm ra đĩa, rắc thêm một chút hành lá thái nhỏ hoặc rau mùi lên trên là bạn có thể thưởng thức được món ăn tuyệt vời này .
Cách làm ức gà luộc giảm cân
Luộc gà luôn là cách chế biến đơn giản, tránh được dầu mỡ, mang lại hiệu quả cao trong việc giảm cân. Vậy làm thế nào để món ức gà luộc thơm ngon nhất?
Nguyên liệu
- 100g ức gà.
- Gừng tươi.
- Gia vị: muối, hạt tiêu.
Cách chế biến
- Bước 1: Ức gà bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Cho ức gà vào nồi rồi thêm nước ngập mặt thịt gà. Kế đến, bạn đập thêm gừng, muối vào rồi đun, luộc cho chín thịt.
- Bước 3: Gắp thịt ra đĩa và cắt thành miếng vừa ăn. Rắc thêm một chút hạt tiêu lên phía trên là thưởng thức được. Món ăn này bạn có thể ăn kèm cùng một số loại rau củ quả như cà chua, dưa chuột, xà lách, táo,…
Cách làm ức gà sốt kem
Ức gà sốt kem, một phong cách chế biến kiểu châu Âu mang tới cho bạn một món ăn hoàn toàn hấp dẫn. Một kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của cà rốt, độ tươi của ức gà cùng vị kem ấn tượng tạo nên món ăn thơm ngon, lạ miệng. Bạn có thể ăn bữa sáng hoặc bữa trưa đều được. Hơn nữa, cách thức nấu lại vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu
- 350g ức gà làm sạch.
- 2 củ cà rốt.
- ½ củ hành tây.
- 200ml kem tươi tách béo.
- 1 lòng đỏ trứng.
- 1 muỗng canh bơ lạt.
- Chanh, lá hương thảo khô, lá húng tây.
- Dầu ăn, bột nêm, tiêu xay.
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: ức gà cắt miếng vừa ăn, hành tây băm nhỏ. Cà rốt cắt thành khoanh tròn vừa ăn rồi chần qua nước sôi với một chút muối.
- Bước 2: Nước sốt: bạn lấy lòng đỏ trứng gà đánh cùng 1 muỗng canh bơ lạt và kem tươi.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho hành vào xào thơm. Sau đó, bạn bỏ ức gà, lá hương thảo vào, đảo đều. Thêm một chút tiêu để giúp dậy mùi.
- Bước 4: Kế đến, bạn cho thêm cà rốt vào xào tới khi thịt gà săn lại thì dưới thêm phần sốt đã chuẩn bị vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đảo đều khoảng 3 phút.
- Bước 5: Khi tắt bếp, bạn cho 1 muỗng nhỏ nước cốt chanh vào.
- Bước 6: Cuối cùng, bạn cho món ăn ra đĩa, đặt một ít húng tây lên trên. Món ức gà sốt kem này ăn cùng với bánh mì đen nướng giòn sẽ ngon tuyệt cú mèo.
Một số điều cần lưu ý trong cách làm ức gà áp chảo giảm cân
Hiệu quả của cách làm ức gà áp chảo giảm cân là không thể chối cãi được. Nhưng nếu không tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau thì sự nỗ lực của bạn trong việc cải thiện cân nặng sẽ trở nên vô nghĩa.
Không lạm dụng ức gà hoặc ăn quá nhiều
Mặc dù ức gà được khuyên dùng trong nhóm thực phẩm dành cho việc giảm cân, giúp cơ thể săn chắc, giảm mỡ thừa nhưng bạn không nên sử dụng 200g ức gà cho mỗi bữa ăn. Dù có trong cuộc vui, ăn quá ngon miệng thì cũng không vượt quá 500g.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực đơn lý tưởng nhất là ăn ức gà giảm cân từ 3 – 4 ngày trong tuần. Còn lại, bạn nên thay thế bởi những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như thịt bò, hải sản, các loại cá giàu hàm lượng Omega 3 và khoáng chất.
Chọn mua ức gà tươi ngon
Ức gà là thành phần quan trọng, giảm cân được hay không phụ thuộc khá nhiều vào việc bạn chọn mua nguyên liệu này. Để chọn được ức gà tươi ngon, bạn nên nhớ:
- Chọn phần ức gà có màu trắng, không có vết trầy rách hoặc bầm huyết, càng ít sọc trắng càng tốt.
- Lấy đầu ngón tay ấn nhẹ vào để kiểm tra. Nếu thịt cứng chắc, tính đàn hồi, phục hồi về hình dáng ban đầu nhanh thì đó là gà ngon.
- Ức gà tươi, không có mùi hôi.
Loại bỏ da khi chế biến
Da gà chứa rất nhiều calo và chất béo. Dù có thích da gà dai, giòn đến mấy thì bạn cần loại bỏ da trước khi thực hiện cách làm ức gà áp chảo giảm cân. Tốt nhất, để tiện chế biến, bạn nên lấy nguyên phần ức gà đã được lọc da và bỏ xương.
Kết hợp luyện tập thể dục thể thao
Bên cạnh chế độ ăn kiêng để có tác dụng giảm cân, bạn cần phải kết hợp cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao. Bởi có chăm chỉ vận động, tăng cường các hoạt động trao đổi chất mới giúp cơ thể tiêu hao năng lượng, chuyển hóa mỡ thừa, đào thải chất độc ra ngoài. Từ đó giúp hành trình giảm cân của bạn sớm thu được kết quả.
Như vậy, trên đây, chúng tôi đã chỉ cho bạn cách làm ức gà áp chảo giảm cân cũng như các cách chế biến khác với nguyên liệu tuyệt vời này. Nếu duy trì tần suất 3 – 4 ngày/tuần và cân bằng được các bữa ăn còn lại thì sau 3 tháng, bạn có thể giảm tới 10kg. Tuy nhiên, con số này sẽ có sự sai khác tùy thuộc vào thể trạng và cơ địa của mỗi người.