Bánh mì thường được làm từ bột mì (có thể thay thế bằng ngũ cốc), nước, muối, giấm, men, sữa tươi và dầu ăn. Bánh mì có nhiều cách chế biến, có thể dùng làm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, ăn bánh mì có mập không? Nếu bạn đang giảm cân và đang thắc mắc về điều này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.
Mục Lục Bài Viết
Ăn bánh mì có mập không? Bánh mì cung cấp bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh mì không phải là nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Trên thực tế, việc chọn bánh mì có nhiều chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn no lâu hơn. Điều này dẫn đến ít cảm giác thèm ăn hơn và đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Bạn lo lắng lượng calo trong bánh mì có thể gây tăng cân? Trên thực tế, bánh mì chứa ít calo hơn mức bạn cần để hoạt động hàng ngày.
Một phụ nữ trưởng thành có cân nặng trung bình cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và 1.500 calo mỗi ngày để giảm 1 pound mỗi tuần.
Đàn ông có cân nặng trung bình cần 2.500 calo để giữ dáng và 2.000 calo để giảm 1 pound mỗi tuần.
Trong khi đó, 1 ổ bánh mì không có 200 – 300 calo (tùy nguyên liệu).
Vậy ăn bánh mì có mập không? Nếu biết lựa chọn loại bánh mì phù hợp và lượng ăn phù hợp thì việc ăn bánh mì sẽ không làm bạn mập .
Một số loại bánh mì không có tác dụng giảm cân
Nguyên liệu làm bánh rất đa dạng. Bạn có thể làm nó từ bột mì trắng, bột mì nguyên cám, ngũ cốc, lúa mì lúa mạch đen, yến mạch, gạo lứt, vừng, hạt hướng dương. Mỗi loại bánh mì sẽ cung cấp lượng tinh bột và giá trị dinh dưỡng khác nhau.
Ăn bánh mì trắng có mập không?
Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế. Quá trình tinh chế loại bỏ cám và mầm, chỉ để lại phần tinh bột. Chất xơ và chất dinh dưỡng cũng sẽ bị loại bỏ trong quá trình xay xát.
Bánh mì trắng chứa carbohydrate đơn giản, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, loại carbohydrate này được tiêu hóa nhanh chóng nên không gây cảm giác no. Điều này càng kích thích sự thèm ăn của bạn và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn.
Vì vậy, câu trả lời là không nếu ăn bánh mì trắng giúp bạn giảm cân. Loại bánh mì này có hàm lượng tinh bột cao, giá trị dinh dưỡng thấp và ít chất xơ. Bạn nên hạn chế ăn bánh mì trắng nếu muốn giảm cân.
Ăn bánh mì ngọt có mập không?
Bánh mì ngọt chứa nhiều đường, không tốt cho người đang giảm cân.
Ăn bánh mì nhúng sữa có mập không? Cũng như bánh mì ngọt, bánh mì nhúng sữa và bánh mì rắc đường đều có nguy cơ khiến bạn mập nếu ăn nhiều.
Ăn bánh mì sandwich có béo không?
Bánh mì sandwich thường được ăn đơn giản hoặc phết bơ hoặc mứt trái cây. Nếu được làm từ bột mì tinh chế, bánh mì sandwich sẽ cung cấp lượng calo tương đương với bánh mì trắng.
Ăn bánh mì thịt có mập không?
Bánh mì thịt được coi là món ăn sáng “quốc hồn” của người Việt. Ổ bánh không cắt dài, thêm thịt, chả, rau, dưa và một ít nước tương vào là bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng. Lượng calo nạp vào cũng tăng theo.
Một ổ bánh mì chứa khoảng 250 calo. Trong khi đó, bánh mì thịt sẽ có 450 calo và bánh mì kẹp thịt quay lên tới 470 calo.
Để giảm cân hiệu quả, bạn cần cân đối lượng thức ăn ăn kèm với bánh mì.
Ăn bánh mì có mập không? 4 loại bánh mì không gây mập
Lựa chọn đúng loại bánh mì sẽ giúp bạn giảm cân. Bánh mì ít đường, nhiều chất xơ và ít calo bao gồm bánh mì nguyên hạt, bánh mì yến mạch, bánh mì nguyên hạt và bánh mì hạt lanh.
Ăn bánh mì nguyên cám có mập không?
Bánh mì nguyên cám được làm từ bột mì nguyên cám, tiếng Anh gọi là Whole Wheat Flour. Loại bột này được chế biến bằng cách nghiền toàn bộ hạt lúa mì, bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Bột ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B và E, magie, chất chống oxy hóa và khoáng chất.
Bánh mì nguyên cám thường có màu nâu hoặc xám nên còn gọi là bánh mì đen.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hàm lượng tinh bột trong lúa mì rất tốt. Bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt có thể kiểm soát lượng đường trong máu, giảm cảm giác đói và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
Lượng calo và chỉ số đường huyết (chỉ số đường huyết) trong bánh mì nguyên hạt ít hơn 20% so với bánh mì trắng. Ăn bánh mì đen có mập không? Loại bánh mì này rất thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Bánh mì yến mạch giúp giảm cân
Yến mạch là thực phẩm không thể thiếu đối với những người muốn giảm cân. Bánh mì yến mạch ít calo, ít đường, nhiều chất xơ và chất mập tốt.
Bánh mì nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, giảm cân, tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Bánh mì nguyên hạt giúp bạn cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát cân nặng.
Bánh mì hạt lanh
Hạt lanh chứa ít tinh bột và đường nên là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đang ăn kiêng. Hạt lanh còn chứa chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát cảm giác thèm ăn. Chất xơ không hòa tan giúp cải thiện tiêu hóa.
Ngoài ra, protein trong hạt lanh còn ức chế cảm giác đói và thèm ăn. Bánh mì hạt lanh không chỉ giúp giảm cân mà còn ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ăn bánh mì đúng cách để không mập
Ăn khi nào để không mập ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn bánh mì vào bữa sáng hoặc một trong hai bữa ăn nhẹ. Đừng ăn bánh mì vào bữa trưa.
Đêm là thời điểm cơ thể sử dụng rất ít năng lượng. Năng lượng dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ. Vì vậy, nếu ăn bánh mì vào buổi tối, đặc biệt là sau 7 giờ tối, bạn sẽ dễ dàng tăng cân.
Bao nhiêu bánh mì là đủ?
Lượng bánh mì tối đa mỗi ngày đối với phụ nữ là 6 lát và đối với nam giới là 10 lát. Đây là liều duy trì cân nặng. Nếu muốn giảm cân, bạn chỉ nên ăn 2-3 lát mỗi ngày. Nhớ ăn bánh mì với rau xanh, trái cây và uống nhiều nước.
Chọn bánh mì làm từ bột mì nguyên cám
Bánh mì đen, bánh mì nguyên hạt, bánh mì yến mạch hay bánh mì hạt lanh đều rất tốt cho việc giảm cân. Dù chọn loại bánh mì nào thì bạn vẫn nên chú ý ăn đúng khẩu phần mỗi ngày và không nên ăn quá nhiều.
Kiểm tra kỹ thành phần
Bánh mì nguyên hạt sẽ có màu đậm hơn bánh mì trắng. Tuy nhiên, một số cửa hàng có thể cho thêm mật đường hoặc màu thực phẩm để bánh mì tinh chế có màu sẫm hơn. Bạn cần kiểm tra kỹ thành phần và chọn nơi mua bánh mì uy tín.
Hạn chế ăn kèm
Khi ăn bánh mì giảm cân, bạn cần kiểm soát thành phần ăn kèm với bánh mì. Bạn không nên ăn bánh mì nhiều đường, sữa, thịt, pate, chả, xúc xích. Nếu kết hợp quá nhiều bữa ăn, bạn sẽ khó kiểm soát được lượng calo hấp thụ vào cơ thể.
Bạn có thể lập thực đơn giảm cân hàng ngày, ghi lại lượng calo đầu vào và lượng calo tiêu thụ. Từ đó, bạn tiếp tục tính toán nên ăn bao nhiêu lát bánh mì và nên ăn những thực phẩm nào.
Ăn bánh mì có mập không? Bánh mì không làm bạn mập nếu bạn ăn đúng loại và đúng cách. Hy vọng các bạn thấy những thông tin chia sẻ trong bài viết hữu ích.