Salad là món ăn thơm ngon nhưng chứa ít calo. Vì vậy, salad là món ăn không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng giảm cân. Để làm salad quan trọng nhất là phần nước sốt. Bởi nước sốt được ví như “linh hồn” của món salad. Chúng giúp tạo nên hương vị và át đi mùi nồng của các loại rau sống. Dưới đây là các cách làm nước sốt salad giảm cân ngon khó cưỡng mà bạn có thể tham khảo để gia tăng hương vị cho món salad.
Mục Lục Bài Viết
Cách làm nước sốt trộn salad giảm cân từ mayonnaise
Một trong những loại nước sốt salad phổ thông rất là từ mayonnaise. Đây là loại nước sốt có cách làm đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, với những loại salad rau củ thì sốt mayonnaise chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.
Nguyên liệu:
- Mayonnaise: 150g
- Sữa tươi không đường: 100ml
- Hành tây: ½ củ
- Tỏi: 4-5 tép nhỏ
- Một vài nhánh: mùi tây, lá hẹ, thì là
- Hạt tiêu: ½ thìa cafe
- Dầu ô liu: 1 thìa cafe
Cách thực hiện
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu
- Mùi tây, lá hẹ, thì là rửa sạch để ráo nước sau đó thải nhỏ
- Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nguyễn
- Cho hành tây, mùi tây, lá hẹ, tỏi đã sơ chế vào trong máy xay nhuyễn
- Bỏ thêm mayonnaise và hạt tiêu, dầu oliu và sữa không đường vào xay nhuyễn thêm một lần nữa
- Sau khi hoàn tất công đoạn xay, bạn cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Nước sốt mayonnaise được dùng để trộn cho các loại salad rau xanh hoặc hoa quả. Khi đã có sẵn nước sốt, cách làm các món salad giảm cân rất đơn giản.
Bạn chỉ cần chọn các loại hoa quả và rau xanh tốt cho quá trình giảm cân như xà lách, cà chua, táo, dâu tây, dưa chuột. Sau khi có nguyên liệu, bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn và cho vào bát và rưới nước sốt lên bề mặt, trộn đều là có thể thưởng thức.
Cách làm nước sốt salad Xoài
Xoài cũng là một trong những loại quả giúp giảm cân hiệu quả. Vì vậy, để nhân đôi tác dụng của món salad, bạn có thể làm nước sốt từ xoài. Loại nước sốt này có mùi thơm của xoài nên sẽ giúp gia tăng hương vị và kích thích vị giác khi thưởng thức.
Nguyên liệu: Để làm nước sốt salad giảm cân từ xoài, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Xoài chín: 01 quả
- Ớt: 1 quả
- Tỏi: 4-5 tép
- Giấm: 2 thìa cafe
- Dầu oliu: 1 thìa cafe
- Muối: ⅔ thìa cafe
- Rau mùi
Cách thực hiện: Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, bạn làm nước sốt như sau:
- Xoài bỏ vỏ, lấy phần thịt sau đó thái nhỏ
- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
- Tỏi băm nhuyễn
- Ớt bỏ hạt sau đó thái nhỏ
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm xoài, rau mùi, tỏi, ớt, giấm, dầu oliu, muối vào xay nhuyễn.
- Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh và để trong ngăn mắt tủ lạnh để dùng dần
Nước sốt xoài có vị chua thanh và mùi thơm giúp át những vị nồng của các loại rau sống. Bạn có thể chuẩn bị salad với các loại rau yêu thích sau đó rưới nước sốt xoài lên và trộn đều. Vị thơm của xoài quyện với vị của các loại rau sẽ mang đến cảm giác ngon miệng.
Cách làm nước sốt salad Kem bơ
Bơ cũng là một trong những loại trái cây tốt cho quá trình ăn kiêng. Bởi trong bơ có chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu. Vì vậy, nếu bạn muốn làm salad giảm cân thì có thể dùng bơ để chế thành nước sốt.
Nguyên liệu
- Bơ chín: 1 quả
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Tỏi: 4-5 tép
- Dầu oliu: 1 thìa cafe
- Muối: 1/2 thìa cafe
- Mật ong: 1 thìa cafe
- Rau mùi: 1 vài cọng
Cách thực hiện:
- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
- Tỏi băm nhuyễn
- Bơ bỏ vỏ và hạt sau đó thái miếng
- Cho rau mùi, tỏi, bơ, 1 thìa dầu oliu, ½ thìa muối, 1 thìa mật ong vào máy xay để xay nhuyễn
- Sau khi xay thành hỗn hợp hơi sệt, bạn cho kem bơ vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát
Nước sốt kem bơ có thể dùng cho các món salad hoa quả trong chế độ eat clean. Cách làm salad hoa quả giảm cân với nước sốt kem bơ rất đơn giản.
Bạn chọn các loại hoa quả tốt cho quá trình giảm cân như dứa, kiwi, dâu tây, táo xanh, dưa chuột. Ngoài hoa quả, bạn nên kết hợp với rau xà lách để tăng độ đẹp mắt và hương vị cho món salad hoa quả.
Đối với các loại hoa quả dứa, kiwi, táo xanh, dưa chuột, bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ và thái miếng vừa ăn. Dâu tây bạn cũng bổ đôi để dễ ngấm gia vị.
Rau xà lách bạn rửa sạch và ngâm nước muối. Sau khi sơ chế nguyên liệu, bạn xếp rau xà lách ở lớp cuối cùng sau đó cho táo, dứa, kiwi, dưa chuột, dâu lên phần phía trên và phủ lớp nước sốt kem bơ lên trên cùng. Bạn có thể nêm nếm thêm các gia vị để tạo cảm giác vừa miệng.
Vị thơm ngậy của bơ quyện với vị của các loại trái cây tạo thành hương vị thơm ngon khó cưỡng. Với món ngon này, quá trình ăn kiêng sẽ không còn là nỗi ám ảnh.
Cách làm nước sốt salad Mè rang
Nước sốt mè rang không chỉ giúp gia tăng hương vị cho các món ăn mà còn giúp giảm cân hiệu quả. Bởi trong 10gr nước sốt mè rang chỉ chứa khoảng 38.7 calo và lượng chất béo rất thấp. Vậy nên để làm salad bạn có thể sử dụng nước sốt mè rang để trộn.
Nguyên liệu:
- Mè: 2 thìa nhỏ
- Sốt mayonnaise: 6 thìa nhỏ
- Dầu mè: 1 thìa cafe
- Nước tương: 1/2 thìa
- giấm: ½ thìa
- Đường: 1 thìa
Cách thực hiện
- Mè bạn cho vào chảo rang đến khi vàng thơm
- Cho mè đã rang vào máy xay nhuyễn
- Cho sốt mayonnaise, dầu mè, nước tương, giấm đã chuẩn bị vào xay cùng mè đến khi tạo thành hỗn hợp hơi sệt
- Cho hỗn hợp vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần
Đối với nước sốt mè rang, bạn có thể sử dụng để trộn với mọi món salad. Sốt mè rang có vị thơm bùi nên khi trộn với salad sẽ mang đến cảm giác ngon miệng khiến bạn không bị chán ngán khi thưởng thức.
Cách làm nước sốt salad Cam tươi
Nước sốt cam tươi cũng là sự kết hợp hoàn hảo dành cho những món salad giảm cân. Cách làm sốt cam tươi rất đơn giản nên bạn có thể dễ dàng trổ tài ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- Cam: 2 quả
- Mật ong: 1 thìa cafe
- Mè rang: 2 thìa
- giấm: 1 thìa
- Nước tương: ½ thìa
- Dầu mè: 1 thìa
Cách thực hiện
- Cam vắt lấy nước sau đó lọc loại bỏ hạt và phần tép
- Cho nước cam, 1 thìa mật ong, 2 thìa mè rang, 1 thìa giấm gạo, 1 thìa dầu mè, 1.2 thìa nước tương vào máy xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp hơi sệt
- Bạn cho hỗn hợp nước sốt vào hũ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản
Cách làm nước sốt salad Chanh vàng
Chanh vàng không chỉ là một loại trái cây tốt cho sức khỏe mà còn là một gia vị để chế biến trong các món ăn giảm cân. Chanh vàng có thể làm nước sốt để trộn salad. Với vị chua thanh, chanh vàng sẽ giúp đánh thức mọi vị giác để bạn có một bữa ăn ngon miệng.
Nguyên liệu
- Chanh vàng: 2 quả
- Dầu oliu: 1/2 thìa cafe
- Mù tạt: 1 thìa
- Mật ong: 1 thìa
- Tỏi: 2 tép nhỏ
Cách thực hiện
- Chanh vàng vắt lấy nước cốt
- Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn
- Cho nước cốt chanh, tỏi băm nhuyễn, dầu oliu, mù tạt, mật ong và máy xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp nước sốt hơi sệt
- Cho nước sốt vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (nước sốt bảo quản lạnh có thể dùng được trong 1 tuần.
Cách làm nước sốt salad Dầu giấm
Salad trộn dầu giấm giảm cân là món ăn được rất nhiều chị em lựa chọn cho thực đơn ăn kiêng. Bởi món ngon này sẽ giúp chị em có một vóc dáng thon gọn và giúp làm đẹp da hiệu quả.
Nguyên liệu
- Giấm gạo: 2 thìa
- Dầu mè: 2 thìa
- Muối: ⅔ thìa cafe
- Tiêu: ⅔ thìa cafe
- Đường trắng: 1 thìa
Cách thực hiện
- Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào một chiếc bát nhỏ
- Khuấy đều tất cả các nguyên liệu để tạo thành hỗn hợp nước sốt
- Bạn nêm nếm nước sốt cho vừa ăn sau cho vào hũ thủy tinh, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần
Với nước sốt giấm, bạn có thể sử dụng cho các món salad rau củ, gà xé. Để giảm cân, bạn nên chọn các nguyên liệu làm salad như rau xà lách, cà chua, ngò rí, táo. Các nguyên liệu bạn rửa sạch sau đó để ráo nước. Đối với ngò rí, cà chua, táo bạn thái miếng vừa ăn sau đó xếp vào đĩa cho đẹp mắt và rưới phần nước sốt lên phía trên. Khi ăn, bạn trộn đều các nguyên liệu để ngấm nước sốt và thưởng thức.
Cách làm nước sốt salad Mù tạt
Nếu bạn là một tín đồ của mù tạt thì đừng ngại ngần hãy thử chế nước sốt trộn salad từ mù tạt. Chắc chắn, bạn sẽ tạo ra một món salad với hương vị khó cưỡng.
Nguyên liệu
- Mù tạt: ¼ thìa
- Dầu oliu: 2 thìa cafe
- Giấm: 1 thìa
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Đường: ½ thìa
- Muối: ½ thìa
- Húng quế: 1 vài cọng
- Tỏi: 4-5 tép
Cách thực hiện
- Húng quế rửa sạch sau đó thái nhỏ
- Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn
- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn để tạo thành hỗn hợp nước sốt mù tạt hơi sệt
- Bỏ nước sốt vào chai thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
Cách làm nước sốt salad Kem trứng
Bạn không nên bỏ qua các món salad trứng. Cách làm salad trứng giảm cân không hề phức tạp. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể tạo ra một món ăn ngon miệng nhưng không hề gây béo.
Nguyên liệu
- Trứng gà: 1 quả
- Dầu ăn: 200ml
- Nước mắm: 1 thìa
- Đường trắng: 1 thìa
Cách thực hiện
- Trứng gà đập và lấy phần lòng đỏ cho vào bát
- Dùng dụng cụ đánh tan phần lòng đỏ sau đó cho nước mắm và đường trắng vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp hơi sệt
- Cho hỗn hợp sốt kem trứng vào hũ thủy tinh để dùng dần
Sau khi chế xong nước sốt, bạn chuẩn bị các nguyên liệu để làm salad trứng gồm 2 quả trứng gà luộc sau đó thái múi cau, rau xà lách, cà chua bi. Bạn cho các nguyên liệu xếp vào đĩa, trang trí cho đẹp mắt sau đó rưới phần nước sốt lên phía trên. Khi ăn, bạn trộn đều nước sốt với các nguyên liệu để thưởng thức.
Cách làm sốt Sữa chua giảm cân
Một trong những loại sốt thanh mát, ngon miệng dành cho món salad mà bạn không nên bỏ qua là sốt sữa chua. Loại sốt này không chỉ ngon mà còn giúp bạn đẹp dáng và đẹp da.
Nguyên liệu
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Chanh: 1 quả
- Mật ong: 2 thìa
- Dầu oliu: 1 thìa
- Muối: ⅔ thìa
Cách thực hiện
- Chanh bạn vắt lấy phần nước cốt
- Cho nước cốt chanh, sữa chua không đường, mật ong, dầu oliu, muối vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sốt sền sệt
- Cho nước sốt vào hũ thủy tinh để dùng dần
Với nước sốt sữa chua, bạn có thể dùng cho các món salad rau xanh hay hoa quả. Vị thanh mát của sữa chua kết hợp với vị tươi ngon của rau xanh và hoa quả sẽ giúp bạn có một món ăn giảm cân ngon miệng.
Trên đây là các cách làm nước sốt salad giảm cân đơn giản mà ngon khó cưỡng. Hy vọng những bật mí này sẽ giúp ích cho bạn trên hành trình ăn kiêng.